Nhà nghèo mà học giỏi kinh khủng

Hoàng vừa chăn bò vừa học. (Dân trí) - Tin Trương Minh Hoàng đỗ thủ khoa đại học nhanh chóng lan đi khắp xã Tam Thành, huyện Phú Ninh (Quảng Nam), bởi từ trước đến nay, có lẽ đây là trường hợp đầu tiên ở vùng quê nghèo này đỗ đạt cao như vậy. >> Con đỗ, mẹ lo Khi biết chúng tôi tìm đến nhà Hoàng thì nhiều người dân đã đi theo và không ngớt lời ngợi khen sự nỗ lực vượt khó học giỏi...
 

 

Hoàng vừa chăn bò vừa học.

(Dân trí) - Tin Trương Minh Hoàng đỗ thủ khoa đại học nhanh chóng lan đi khắp xã Tam Thành, huyện Phú Ninh (Quảng Nam), bởi từ trước đến nay, có lẽ đây là trường hợp đầu tiên ở vùng quê nghèo này đỗ đạt cao như vậy.
 >>  Con đỗ, mẹ lo

 Khi biết chúng tôi tìm đến nhà Hoàng thì nhiều người dân đã đi theo và không ngớt lời ngợi khen sự nỗ lực vượt khó học giỏi của chàng tân thủ khoa Đại học Đà Nẵng. Con đường dẫn vào nhà Hoàng ngoằn nghoèo và trơn trượt. Mấy hôm nay, người dân xóm Cù Lao (thôn 7 xã Tam Thành) khi gặp nhau đều tấm tắc: “Thằng cu Hoàng con nhà nghèo khổ rứa mà học giỏi kinh khủng”.  Nhà nghèo, chỉ có thể sắm chiếc xe đạp cũ, nhưng cũng là quá đủ đối với Hoàng. Hơn nữa, được đi học cũng đã là niềm hạnh phúc của Hoàng bởi đôi lần em nghe được ba mẹ bàn tán đến chuyện cho con nghỉ học vì không có tiền.   Từ nhà đến Trường THPT Trần Văn Dư xa 12 cây số, Hoàng đi xe đạp nhanh cũng phải mất hơn 45 phút còn mùa mưa phải hơn 1 tiếng đồng hồ. Vậy mà, suốt 3 năm học, chưa một lần em ở lại trưa dù nhiều khi buổi chiều phải học tiếp. Mẹ Hoàng, chị Nguyễn Thị Tám cho biết: “Nhiều lúc tôi khuyên con ở lại kiếm cơm hay cái chi đó ăn đỡ chứ đạp xe về nhà cực quá thì nó bảo, để tiền nớ mẹ mua cá cả nhà ăn chớ ở nhà ba mẹ và em ăn mắm hoài”.  “Tội nghiệp, xe đạp thì hư miết, nhiều bữa về đến nhà đã qua trưa mà mồ hôi ướt đầm. Hỏi vì răng thì Hoàng bảo, dắt xe đi bộ để về nhà vá cho đỡ tốn tiền vì đã sắm sẵn đồ nghề sửa xe đạp ở nhà”, chị Tám cho biết thêm. Bạn bè cùng lớp đi học thêm, mua sách còn Hoàng thì chưa bao giờ. Không có tiền đã đành, em còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, làm đồng, chở bánh tráng đi bán cho các quán. “Những lúc đi giữ bò em đều tranh thủ đem theo sách vở để học”, Hoàng cho biết.  

Với điều kiện học tập không được thuận lợi như vậy nhưng sức học của Hoàng khiến cho nhiều người phải nể phục. 3 năm học THPT, Hoàng đều là học sinh giỏi nhất trường. Hoàng cũng giành được khá nhiều giải thưởng, trong đó đáng kể nhất là giải ba học sinh giỏi môn hóa lớp 10 cấp tỉnh, giải nhất học sinh giỏi môn hóa lớp 12 cấp tỉnh và giải khuyến khích môn hóa cấp quốc gia. Thi vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng ngành dầu khí, Hoàng đỗ thủ khoa với 29,5 điểm (lý 10, toán 9,75 và hóa 9,75 điểm).

 


Hoàng và mẹ trước căn nhà xây 17 năm vẫn chưa tô tường, cửa ngõ trống trơn. Nhận được tin con đậu đại học, chị Tám chưa kịp mừng đã vội lo. “Vừa mượn 500.000 đồng cho con đi thi cách đây 1 tháng chưa kịp trả, bữa ni đậu thì tiền đâu để đi học? Trước đây nhiều lần định cho con nghỉ học rồi  sau đó lại bàn, thôi ráng rồi tính tiếp, còn lần này …”, chị Tám bỏ lửng câu nói trong khi nước mắt lăn dài. Chồng chị - anh Trương Văn Thành mới 45 tuổi nhưng sức khỏe khá yếu do căn bệnh thận hành hạ, nhất là sau khi mổ cách đây vài năm. Nửa năm nay, anh ra Đà Nẵng phụ hồ để phụ giúp thêm cho vợ nuôi con. “Người ta làm một ngày tiền công là 70.000 đồng  còn chồng tôi chỉ có 40.000 đồng vì bệnh tật nên ảnh đâu có làm bằng người ta. Rứa mà nhờ người ta thấy thương mới cho làm đó”, chị Tám nói.  Cha mẹ hai bên đều nghèo khó nên sau khi ra riêng vào năm 1989, vợ chồng làm tạm căn nhà bằng tranh tre trên đất của một người hàng xóm. Năm 1992, người bác thương hại cho miếng đất để làm nhà. Tất cả vốn liếng dành dụm, mượn thêm bà con anh em xây được ngôi nhà nhỏ nhưng đến nay vẫn chưa tô được tường còn cửa ngõ trống trơn. “3 triệu đồng vay ngân hàng mua bò thì mới trả xong, còn 1 chỉ vàng mượn làm nhà đến nay vẫn chưa trả nổi”, chị than thở. Trong những ngày qua, nhiều người biết tin Hoàng đỗ thủ khoa đã đến chúc mừng. Chị chỉ biết cười mà trong lòng quặn thắt còn ba Hoàng vẫn chưa về nhà vì còn tranh thủ làm kiếm thêm ít tiền. “Người ta có con đậu đại học thì mừng còn tôi thì lo quá. Chừ chẳng biết kiếm tiền ở đâu để cho con đi học đây?”, chị Tám nói mà nước mắt lăn dài.