GIAO LƯU HỘI ĐỒNG TỰ QUẢN

Trường Tiểu học Ngô Gia Tự- Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam tổ chức thành công “Giao lưu Hội đồng tự quản các lớp học theo mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN).” Trong khí thi đua sôi nổi chào mừngkỷ niệm 33 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/ 1982 – 20/11/2015), chiều ngày 07/11/2015, trường Tiểu học Ngô Gia Tự đã tổ chức thành công Hoạt động ngoại khóa với nội dung “Giao lưu...

 

Trường Tiểu học  Ngô Gia Tự-  Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam tổ chức thành công “Giao lưu Hội đồng tự quản các lớp học theo mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN).”

      Trong khí thi đua sôi nổi chào mừngkỷ niệm 33 năm Ngày  nhà giáo Việt Nam 20/11/ 1982 – 20/11/2015), chiều ngày 07/11/2015, trường Tiểu học  Ngô Gia Tự  đã tổ chức thành công  Hoạt động ngoại khóa  với nội dung “Giao lưu Hội đồng tự quản các lớp học theo mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN)”.  Về tham dự buổi giao lưu có Ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn,  đại diện Ban cha mẹ học sinh của  các lớp, cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên trong nhà trường và các em học sinh từ khối 2 - khối 5.

p_20151107_145310_500

                           Quang cảnh của buổi giao lưu

      Phát biểu khai mạc buổi giao lưu,   Cô Nguyễn Thị Miền–  Phó Hiệu Trưởng  nhà trường đã khẳng định:  sau  ba  năm nhà trường triển khai thực hiện thí điểm mô hình trường học mới VNEN đã mang lại những kết quả giáo dục vượt trội:  Mô hình trường học mới đã phát huy được tính tích cực, tự tin của học sinh; giáo viên, học  sinh tương tác với nhau nhiều hơn, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác với bạn bè, đã được cải thiện rõ rệt. Một trong những yếu tố quyết định thành công của dạy học theo mô hình trường học mới đó là phát huy tốt vai trò của HĐTQ lớp học và tổ chức tốt hoạt động của nhóm  theo mười bước học tập.

   img_4101_500

              Cô Nguyễn Thị Miền – Phó  Hiệu Trưởng nhà trường phát biểu khai mạc.

      “Giao lưu Hội đồng tự quản  các lớp học theo mô hình trường học mới Việt Nam  là một sân chơi bổ ích cho học sinh, tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm, thể hiện các năng lực điều hành của HĐTQ, của cá nhân trước tập thể; thực hiện giải quyết các tình huống, nhiệm vụ thông qua sự hợp tác làm việc trong nhóm; kĩ năng trình bày kết quả hoạt động nhóm trước tập thể, qua đó giúp học sinh học tập trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức và kĩ năng trong việc tổ chức và quản lí lớp học một cách có hiệu quả nhất. HĐTQ các  lớp học VNEN tham gia giao lưu phải thực hiện 3 phần thi:

        Phần thứ nhất:  Chào hỏi và trình bày một kịch bản (như hát, kịch, hò vè , đọc thơ…)  hoặc tự giới thiệu về bộ máy của HĐTQ lớp mình.

       Phần thứ hai: Thuyết trình  nội dung về  một trong các góc học tập mà lớp đã bốc thăm  từ BTC.

        Phần thứ ba: Thực hành  trả lời câu hỏi  hoặc tình huống  xoay quanh chủ đề các góc học tập.

        Ở phần thứ nhất, trưởng ban đối ngoại của tất cả các lớp đã thể hiện rất thành công phần thi của mình, các em đã biết cách giới thiệu về đặc điểm của  bộ máy HĐTQ lớp học, về trưởng các ban học tập; các góc như:  góc cộng đồng; góc thư viện; góc sinh nhật; Ngày em đến trường đường em tới trường; hộp thư vui; hòm thư điều em muốn nói…Đặc biệt, các tiết mục giới thiệu  của lớp 4B, 2B, 5C đã được dàn dựng dưới hình thức  kịch, vè  có nội dung về  Bộ máy  Hội đồng tự quản  của mô hình trường học mới Vnen góp phần làm cho không khí của buổi giao lưu trở nên sôi động và lôi cuốn hơn.

img_4115_500

      Phần Giới thiệu ấn tượng bằng hính thức  kịch của lớp 4B

img_4105_500

                 Phần Giới thiệu ấn tượng bằng hính thức  kịch của lớp 5C

- Màn chào hỏi, giới thiệu về lớp học của Ban đối ngoại các lớp 2B, 5B, 4A

        Ở phần thứ 2: học sinh thuyết trình  nội dung về các góc học tập đã được bốc thăm.

       Ở phần thứ 3, các nhóm trưởng đã thể hiện được tài năng của mình qua việc tổ chức  điều hành hoạt động  nhóm.

     Tại buổi giao lưu, Ban giám khảo đã trao giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, Khuyến khích cho các tập thể lớp ( 2B, 4B; 3C, 4A; 2A ,5B; 5C, 2C).

img_4340_500

img_4342_500

img_4343_500

 

       Buổi “Giao lưu Hội đồng tự quản các lớp học theo mô hình trường học mới Việt Nam ” của trường Tiểu học  Ngô Gia Tự  đã giúp cho các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo, CBQL, các bậc phụ huynh được trải nghiệm, rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác tổ chức lớp học, bồi dưỡng các kĩ năng làm việc của HĐTQ đặc biệt là kĩ năng điều hành hoạt động của các nhóm học tập. Bản chất dạy học của VNEN là tự học, đặc điểm tổ chức lớp học của VNEN là tự quản, linh hồn dạy học của VNEN là tổ chức hoạt động nhóm. Buổi giao lưu đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, những bài học thú vị cho các em học sinh và các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường.

                                                                              Người viết:  Nguyễn Thị Miền